Đảm bảo điều trị liên tục cho bệnh nhân HIV trong mùa dịch COVID-19

Đối với những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, việc gián đoạn điều trị ARV trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe và khả năng lây truyền HIV cho cộng đồng. Để đảm bảo việc điều trị cho bệnh nhân, trong thời gian qua Khoa phòng chống HIV/AIDS - CDC Đồng Nai đã có nhiều biện pháp cấp thuốc cho người bệnh để họ được điều trị liên tục, không ảnh hưởng đến sức khỏe.  

Cơ hội điều trị viêm gan C cho bệnh nhân đồng nhiễm HIV và viêm gan C

Theo ước tính của Cục phòng chống HIV/AIDS, tính đến nay số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là khoảng 6 ngàn người, trong đó có khoảng 1,2 ngàn người đồng nhiễm HIV và viêm gan C (HIV/VGC). Mới đây, Dự án Quỹ toàn Cầu phòng chống HIV/AIDS đã hỗ trợ Đồng Nai điều trị viêm gan C cho khoảng 880 bệnh nhân đồng nhiễm HIV/VGC. Đây là cơ hội để người bệnh được điều trị viêm gan C miễn phí, giúp họ cải thiện và nâng cao sức khỏe.

Báo động trẻ hoá người nhiễm HIV ở Đồng Nai

Số lượng người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng và diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Điều đáng lo ngại là đối tượng nhiễm ngày càng trẻ hóa. Trong tổng số 1.987 bệnh nhân đang điều trị ARV tại Phòng khám chuyên khoa HIV, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai) có đến 945 người dưới 35 tuổi, chiếm 47%.  

Nỗ lực chấm dứt dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Những năm qua, nhờ sự quan tâm của UBND tỉnh, các tổ chức quốc tế, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động trong việc dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, từng bước khống chế tỷ lệ người nhiễm HIV. Đến nay, tỉnh ta đã đạt được mục tiêu 90-90-90 như kế hoạch đề ra (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút HIV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác), và đang từng bước nỗ lực, đẩy mạnh các hoạt động để tiến tới chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Tạo thuận lợi cho bệnh nhân điều trị ARV

Đối với bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, việc tuân thủ điều trị thuốc kháng virus HIV (ARV) giúp cải thiện rõ rệt tình trạng sức khỏe và kéo dài thời gian sống của mình. Họ vẫn có thể sinh hoạt, học tập và lao động bình thường, thậm chí trong trường hợp phụ nữ mang thai có tham gia điều trị ARV sớm sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho con. 

Đồng Nai: Điểm sáng trong thực hiện chương trình phòng chống HIV/AIDS, lao

Vừa qua, đoàn công tác của Ban điều phối quốc gia Qũy toàn cầu tại Việt Nam (CCM) và Ủy ban giám sát CCM do PGS-TS.Phạm Lê Tuấn, Chủ tịch CCM làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát triển khai các hoạt động của dự án Qũy toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Lao tại Đồng Nai. Cùng đi có ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam.

Hiệu quả Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Nhờ triển khai Chương trình Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (DPLTMC), những năm gần đây tại Đồng Nai đã giảm được tình trạng trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ, nhiều phụ nữ nhiễm HIV cũng được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS: Hỗ trợ tích cực công tác phòng chống HIV/AIDS tại Đồng Nai

Trong 10 năm qua (2010-2020), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã hỗ trợ kinh phí hoạt động, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế và các tuyên truyền viên đồng đẳng từ tỉnh đến huyện, xã. Nhờ đó giúp cho công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Đồng Nai có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả hơn. 

Hiệu quả của xét nghiệm HIV sớm

Thực hiện xét nghiệm HIV sớm đối với người có nguy cơ cao như người nghiện chích ma túy, gái mại dâm, nam quan hệ đồng giới … sẽ giúp họ sớm biết được tình trạng nhiễm của mình, từ đó kết nối họ vào các dịch vụ điều trị sớm nhất nhằm đưa lại hiệu quả cao, tránh được nguy cơ lây nhiễm HIV cho cộng đồng. 
12

Ung duung phoong, chôong diich Covid-19 Quôoc gia
TU VAN TIEM VAC XIN COVID19
CAP NHAT THONG TIN VAC XIN COVID19
TONG DAI TU VAN SUC KHOE, DICH BENH, TAM LY
HUONG DAN DANG KY TIEM VAC XIN COVID19
DANG KY MA QR CODE DIA DIEM VAO RA
DIEU TRI F0 TAI NHA
Tư vấn sức khỏe trực tuyến
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm chủng:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO THANH NIEN
BAO TIN TUC TTXVN
BAO VIETNAMNET